fbpx

Honda SH 2012

Hot
 
3.3
 
0.0 (0)
2499 0 1 0
Z Updated

Thông Tin Chung

Tên Xe
Honda SH 2012
Nước Sản Xuất
  • Nhật
Năm Giới Thiệu
2012

SH 2012 không dễ luồn lách, len lỏi như em Mio, thế nhưng cảm giác lái của nó là rất chắc, không sợ mất thăng bằng hay bồng bềnh như Forza. Nếu bạn muốn thoát khe hẹp thì cần phải ép chân vào. Gặp ổ gà, ổ trâu, gờ cao 20 cm, nếu đi nhanh giảm xóc trước phát tiếng kêu "cộc", còn nếu đi chậm thì nhún rất tốt. Giảm xóc sau chỉ ở mức bình thường như Airblade, không ngon bằng Nouvo LX.

Hồi tháng 7, Honda Việt Nam đã chính thức tung ra chiếc SH 2012 với nhiều thay đổi cả về thiết kế lẫn khả năng vận hành so với thế hệ trước. Và bây giờ, sau khoảng thời gian sử dụng liên tục một tháng rưỡi thì mình đã có những đánh giá và cảm nhận về chiếc SH 2012 này. Đây là những cảm nhận thực dụng riêng theo cách nhìn và yêu cầu, thói quen sử dụng của bản thân. Mình sẽ nói nhiều về độ tiện dụng, cảm giác lái và khả năng vận hành trong suốt quá trình sử dụng thực tế.

Thiết kế, kiểu dáng

Về thiết kế, mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng cho nên mình chỉ nói lên những ý kiến của mình mà thôi. Mình mua xe vì tính năng vận hành chứ không phải để ngắm, mình cũng không phải là một người chuyên test xe nên những nhận xét có thể mang tính cá nhân cao, mong các bạn hãy đóng góp ý kiến trong chủ đề này.

Mình là nam, cao 1m67, nặng 53 kg, ốm yếu nhưng không hề khó khăn đi lái em nó. Các bác nhỏ con cứ an tâm. Mình nghĩ standard is simple, simple is beautiful. Nói thế để các bác biết việc đem Piaggio hay SH đời cũ ra so sánh, rồi phong cách, rồi độ chơi bời, độ sành điệu, độ đua đòi... sẽ không ý nghĩa với mình nhé. Thế xe ngồi thế đứng, tay thẳng, lưng thẳng và để chân rất thoải mái. Vì phía sau mông có gờ cao đỡ một phần nên khi đi nhiều đỡ mệt mỏi hơn Nouvo hay Airblade. Tuy nhiên, yên sau khá cao nên nếu chở ai thấp một chút thì gác chân sẽ hơi với. Mình phải chủ động đỡ cả xe và người nếu dừng lại hay lúc lên xe. Còn khi chạy thì bình thường, ngồi sau rất thoải mái vì yên cao và rộng. Khi kẹt xe dễ dàng nhìn thấy chóp đỉnh mũ bảo hiểm của thiên hạ.

[IMG]

Đương nhiên nói tới SH 2012 là phải nói về mặt nạ rồi, bởi đây là phần có nhiều thay đổi nhất so với SH 2011. Mặt nạ với mình là bình thường, dễ hòa nhập với thế giới còn lại. Nhìn hiền và hiện đại hơn, chứ không đạo mạo như trên thế hệ trước mặc dù cũng tiếc nuối cái đạo mạo ấy. Đặc biệt, do không có bộ tản nhiệt trên mặt nạ nữa nên chị em mặc quần ngắn thoải mái nhé, không sợ nóng đùi như xe đời cũ đâu, tha hồ khoe chân dài. Sau khi sử dụng một tháng rưỡi, do đã quen mắt cộng với việc SH quốc tế ra mắt với mẫu mã y chang nên những lời chê bai ca thán về kiểu dáng đã ít dần đi. Không còn tiêu cực như lúc mới ra mắt nữa. Giống như hồi mới ra SH 2009, nhiều người cũng tiếc nuối vẻ mập mạp của SH đời trước rồi có một cuộc săn lùng model cũ...

[IMG]

Mặt đồng hồ là điểm mình ghét nhất trên chiếc SH 2012 này, nó có nền màu đen nhìn rất khó chịu. Cùng với đó là hai thanh nhựa hình chữ V, trên đó có đèn báo trông rất rối, nếu là màu trắng hoặc bạc sẽ đẹp hơn. Mình thích kiểu đồng hồ đơn giản như Piaggio hoặc tích hợp bảng điện tử to như Nouvo SX hơn, không thích quá nhiều chi tiết trang trí không cần thiết. Chắc phải gỡ ra sơn xi lại phần này thôi. Mình dán thêm hai sọc màu bạc nhỏ giả nhôm liền sát với yên xe, nhỏ thon dần về đuôi, trên đường lượn thân và đuôi nên nhìn nổi hơn hẳn. Cái này là sẵn có đồ chơi ngứa tay nên đưa vào máy cắt rồi dán thôi chứ không ham hố gì. Tuy vậy chưa bị ai chê sến hết, còn khen mình có con mắt lồi thẩm mỹ, hí hí.

[IMG]

Về dàn áo, theo mình thì như Airblade thôi, thua dàn áo của xe nhập về độ sâu màu và độ sắc xảo, đây là điều đương nhiên rồi. Các con ốc và ngàm nhựa kiểm tra theo cách bóp hoặc vặn đều thấy khá ổn, chỉ có ốp nhựa ống pô làm khá mỏng. Có lần mình vào bãi xe dắt ẩu một chút là bị vỡ chân bắt ốc ngay, phải thay hết 140 ngàn cái này. Đặc biệt phần mạ của phuộc trước và vành xe nhìn khá thô, không bóng bẩy như các dòng xe khác, khi nhìn hoặc sờ vào giống như kiểu nhám cát vậy. Còn lại các chi tiết khác ở mức tốt đến sắc xảo, ngay cả các phần nhựa hoặc kim loại nằm phía trong cũng được xử lý bề mặt khá tốt.

Cảm giác lái, khả năng vận hành

Xe chạy êm ru, đấy là cảm nhận đầu tiên của mình về SH 2012. Đặc biệt là đề pa ngon, không bị gằn hay lắc, có lẽ do cụm đề thiết kế mới (nó chính là bộ phát điện khi máy nổ) không cần phải có motor ngoài như các dòng xe khác. Có cảm giác động cơ làm việc cực kỳ nhẹ nhàng. Phiên bản mình sử dụng là 125cc, mặc dù độ bốc không như Nouvo mới tuy nhiên cũng không đáng có một lời chê bai nào. Xe lên máy đủ nhanh, đủ đều, đủ cân bằng để mình cảm thấy quá dễ dàng và nhẹ nhàng khi lưu thông trên đường. Cảm giác lái nhẹ nhàng hơn PCX, nhẹ nhàng nhưng không bồng bềnh. Đây chính là điểm ấn tượng và đáng giá nhất trên SH 2012.

Cổ xe hơi nặng so với thế hệ trước, chạy chậm (dưới 20 km/h) không ngon, đó là bệnh cố hữu của automatic, cỡ Forza 250 còn vậy mà. Làm công việc tự do cho nên mình phải đi khá nhiều, từ 60-100 km một ngày. Mình chạy tốc độ trung bình khoảng 20-60 km/h. Đây là điểm ngọt nhất của xe. Đặc biệt, khi chạy từ 40-60 km/h xe cực êm và thoát máy. Đây là điểm rất cần thiết cho một mẫu xe tay ga đô thị.

[IMG]

Vì là xe kiếm cơm nên khi có việc gấp mình chạy leo lề, luồn lách và vặn ga liên tục. Xe bánh lớn leo lề khá dễ dàng, lề đường Nguyễn Văn Trỗi hay Cộng Hòa mình leo hết, xe khá vững. Có thể nói mình dùng xe rất bạo, gặp đường xấu hay đường bẩn nếu cần cũng phi luôn chứ không ngần ngại hay xót xe, vì xe mới, xe đắt mà không dám chạy nhiều và giữ xe. Có lần mình chạy từ Vĩnh Long về Hồ Chí Minh một mạch không nghỉ, sau đó cho mượn xe chạy ngay ra Phan Thiết, ra đến Phan Thiết lại có người cầm xe chạy về Hồ Chí Minh ngay. Như vậy, chiếc xe của mình chạy khoảng 550 km liên tục không nghỉ. Mình thấy xe vẫn bình thường, ổn định mặc dù không phải dòng đường trường. Có lẽ do xe còn mới. Tuy nhiên, điều này cũng chứng tỏ hệ thống làm mát của SH 2012 rất hiệu quả.

SH 2012 không dễ luồn lách, len lỏi như em Mio, thế nhưng cảm giác lái của nó là rất chắc, không sợ mất thăng bằng hay bồng bềnh như Forza. Nếu bạn muốn thoát khe hẹp thì cần phải ép chân vào. Gặp ổ gà, ổ trâu, gờ cao 20 cm, nếu đi nhanh giảm xóc trước phát tiếng kêu "cộc", còn nếu đi chậm thì nhún rất tốt. Giảm xóc sau chỉ ở mức bình thường như Airblade, không ngon bằng Nouvo LX.

Hôm đi Bến Tre, chạy qua khỏi Trung Lương, đường thoáng nên mình thử chạy lên 80 km/h, cảm giác là không quá khó khăn mặc dù xe chở theo ông bạn nặng tới 90 kg. Tuy nhiên, ở tốc độ 90 km/h thì bộ côn bắt đầu kêu khi vặn ga và xe tăng tốc chậm hơn. Mặc dù vậy SH 2012 vẫn vững vàng, không bị gió chòng chành và không bị lắc tay lái. Tất nhiên xe có thể đạt tốc độ cao hơn vì vẫn còn một đoạn ga nữa để lên nhưng hết đường để thử vì gặp công an.

Về tính năng vận hành, so với các con xe xung quanh mình đã dùng từ mới đến cũ gồm Mio 2007, Nouvo LX 135, Nouvo SX 125, Forza 250, Liberty, SH 150 Ý và Airblade 2010. Tính riêng từng tính năng vận hành thì SH 2012 không phải là nhất trong từng tiêu chí, nhưng tính tổng thể thì nó hội tụ đủ những điều kiện để về nhất như xăng cộ tốt, máy êm vô địch, xe vững vô địch, cảm giác lái trung bình khá, đề pa tốt chỉ thua Nouvo, leo lề tốt, đi đường sỏi đá tốt, phanh rất tốt, vị trí ngồi lái rất thoải mái... Bởi vậy, SH 2012 đáng mua nhất ở tính năng vận hành. Nếu bạn không nhìn vào cụm đồng hồ và chạy ở tốc độ khoảng 50 km/h, bạn sẽ không thể biết mình đang điều khiển chiếc SH 2012. Cảm giác y chang SH thế hệ trước, xe SH nhập cũng không thể cho cảm giác lái tốt hơn. Cơ bản vì khung sườn của chúng tương tự như nhau.

Tiếng pô là điểm bị bạn mình chê đầu tiên, mới nghe tiếng máy là hắn chê rồi. Tiếng pô của SH 2012 nhỏ và đều, không căng và chắc như Yamaha (xì tin của hắn là Exciter côn tay, độ bánh nhỏ và xăm mình nên không chấp). Với mình tiếng pô không quan trọng lắm. Xin nhắc lại đây không phải là Harley, đây là mẫu xe ga đô thị. Đi làm, đi chơi hay đi cua gái ok hết, miễn không phải chở hàng nhìn rất dị hợm. Cái Idling Stop mình không thích dùng, vì mình thích tự kiểm soát hơn. Dừng đèn tắt máy làm mình không tập trung như bình thường, giống kiểu phi công thích bay tay hơn bay tự động ý, hí hí.

Hệ thống phanh

[IMG]

 

Mình có đọc một bài đánh giá khác và thấy nói rằng, vì diện tích tiếp xúc mặt đường lốp sau của SH 2012 nhỏ hơn SH 2011 nên khi đi 60 km/h mà phanh gấp thì xe bị văng đuôi. Mình khẳng định xe mình không có hiện tượng này. Kể cả đi đường nhựa phẳng hay đường sỏi đá. Kể cả khi phanh trái Combi hay phanh phải đều thăng bằng tốt. Mình toàn dùng phanh Combi, khẩn cấp lắm mới phanh tay phải. Lưu ý, phanh Combi bóp một phát phanh cả hai bánh, nhưng lực phanh trước không mạnh, bóp kèm phanh trước (tay phải) mạnh là dính bánh luôn, kiểu này đã có trên Airblade.

Cốp xe, tính tiện dụng

[IMG]

Cốp xe khá nhỏ, vì một phần do yên xe thấp. Để iPad khá khó khăn, chạy đường xa cốp hơi nóng nên khả năng chết iPad cao. Bình xăng 7,7 lít theo mình là hơi nhỏ vì mình chỉ muốn một tuần đổ xăng một lần. Xe không phù hợp cho việc chở đồ, nếu để cặp laptop phía chỗ để chân rất bất tiện. Mình có con nhỏ nên khó để ghế em bé, vì đôi khi muốn chở con đi chơi mà không muốn chở theo mẹ. Bởi vậy, nếu xét về tính tiện dụng thì SH 2012 không bằng các xe ga tầm trung khác như Airblade hay Nouvo.

Mặc dù SH không phải dùng để chở hàng, thế nhưng hôm trước mình chở cái TV CRT 21” chà bá (bao gồm cả thùng carton và phần xốp bên trong) cũng không phải là không thể. Ít ra chở tốt hơn mấy xe nhà Yamaha. Lý do bởi SH 2012 có gác baga sau to cộng yên sau phẳng và lớn nên năng lực thồ tải chỉ thua mấy xe Wave được gắn thêm gác baga sắt thôi.

Độ bền

Xe mới đi nên hiện tại mình chưa dám khẳng định là bền hay không. Tuy nhiên, do giá bán không hề rẻ nên anh em chắc sẽ có tinh thần giữ xe hơn. Xe mang dáng yểu điệu thục nữ, đỡ phải chở đồ hoặc dùng xe để cày bừa nên mình an tâm là xe có thể dùng tốt. Các bộ phận không thừa và thiết kế thành cụm riêng biệt, các cụm dây dẫn và ống dẫn nhỏ bó lỏng lẻo mình phải dùng dây rút nhựa buộc lại cho cứng. Khi hỏng bộ phận nào đó, cơ hội sửa chữa thấp hơn, chỉ có cách thay cả cụm. Mình đảm bảo có khá nhiều bộ phận sẽ bền hơn SH cũ do được thiết kế lại để khắc phục những nhược điểm như cụm khởi động, bình điện, ống dẫn nước và bơm nước làm mát.

Mức tiêu hao nhiên liệu

Mình chạy đủ các loại đường ở thành phố từ Võ Thị Sáu rùa bò, Nguyễn Văn Linh thông thoáng, đến kẹt cứng như Trường Chinh giờ tan tầm. Mức độ ăn xăng là khá ổn. 1 lít đi được tối thiểu 30 km. Hôm đi Chợ Lách, Bến Tre, với đoạn đường vài chục km rất thoáng, mình phải đi đi về về liên tục. Đổ 150.000 đồng xăng 95 chạy được 235 km mới hết, tính ra là 38 km cho một lít (SH cũ bản 125 gọi bằng ông, còn bản 150 gọi bằng cụ). Theo mình, ai mập quá mới phải mua bản 150cc. Mắc hơn tới gần 20 triệu đồng (theo thị trường), lại ăn xăng hơn và máy ồn hơn. Mình đã đi rồi nên mới dám nói, 150 đề ba chênh lệch ít, thậm chí máy còn gằn hơn vì có thể bộ truyền động phải chịu tải lớn hơn 125. Không cần thiết lắm với một xe chủ yếu chạy theo kiểu thanh cảnh là chính.

Kết luận

- Kiểu dáng hiện đại, tuy nhiên phần đầu xe không hầm hố bằng thế hệ trước.
- Khả năng vận hành rất ngon, êm, nhẹ, chắc chắn.
- Tính năng đủ dùng, tốt, mới. Khắc phục được nhiều yếu điểm của thế hệ trước.
- Chỉ phù hợp với những bạn muốn lên đời từ các xe dưới 50 triệu đồng.
- Đủ thuyết phục về nhiều mặt để người sở hữu hài lòng với số tiền bỏ ra.
- Trừ giá cả, hoàn toàn tự tin khi đứng cạnh SH đời cũ mà không sợ thua kém chút nào.
- Giá bị đội lên khá nhiều. Hiện nay giá chung là 69-70 triệu đồng không giấy hoặc ~74-75 triệu đồng bao giấy cho bản 125 đã VAT, chưa tính phần bia bọt rửa xe cùng chiến hữu.

Nhận xét biên tập viên

1 review
Đánh Giá
Đánh giá tổng thể
 
3.3
Hiệu Suất - Sức Mạnh
 
3.5
Chất Lượng & Độ An Toàn
 
3.5
Tính Thoải Mái - Dễ Vận Hành
 
3.0
Thiết Kế - Kiểu Dáng
 
3.0
Giá Trị
 
3.5
SH 2012 không dễ luồn lách, len lỏi như em Mio, thế nhưng cảm giác lái của nó là rất chắc, không sợ mất thăng bằng hay bồng bềnh như Forza. Nếu bạn muốn thoát khe hẹp thì cần phải ép chân vào. Gặp ổ gà, ổ trâu, gờ cao 20 cm, nếu đi nhanh giảm xóc trước phát tiếng kêu "cộc", còn nếu đi chậm thì nhún rất tốt. Giảm xóc sau chỉ ở mức bình thường như Airblade, không ngon bằng Nouvo LX.

Ưu và Nhược Điểm

Ưu Điểm
+ Kiểu dáng đẹp
+ Vận hành trơn tru
Nhược Điểm
- Giá hành còn đắt
Tố cáo đánh giá này Bình luận (0) | Nhận xét này có hữu ích cho bạn không? 0 0

Nhận xét người dùng

Chưa có đánh giá nào cho mục tin này.
Đã có tài khoản? hoặc Create an account

Copyright © 2021 Đánh Giá - JOY Entertainment JSC